แก้ไขปัญหาเรื่องเข้าเว็บหน้าอื่นไม่ได้ เพราะปัญหาเรื่อง index.php

พอล้างเครื่องลง Windows ใหม่ สิ่งที่สำคัญอันดับแรกๆ ที่ผมต้องทำคือ การลงโปรแกรม XAMPP เพื่อจำลอง server ในเครื่องไว้ เพื่อที่จะลง Magento และ cms ตัวอื่นๆ ต่อไป  ถามว่าทำไมผมไม่ใช้  Appserv  ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่ใช้ Apserv แล้วลง Magento ลำบาก ต้องมาปรุงโน้นปรับนี้วุ่นวายกว่าจะลงได้  หลายๆ คนพอลงไม่ได้ ติดโน้นติดนี้ ก็พาลบอกว่ามันใช้งานยาก @36

เอาเป็นว่าใช้ XAMPP จำลอง server สำหรับลง Magento ง่ายสุด จะมีบ้างบางที่งอแงบ้าง ติดเรื่อง addon นิดหน่อย ไปเปิดใช้งานที่ไฟล์ php.ini ซะก็จบครับ สบายใจ แนะนำให้ใช้ version เก่าหน่อยนะครับ อย่าไปใช้ XAMPP version ล่าสุด เพราะมันใช้ php 5.3 ซึ่ง cms ส่วนมากยังไม่สนับสนุนครับ อย่างผมก็ใช้ XAMPP version 1.6.8 ลงใน Windows 7 ใช้งานได้ได้สบายดี

หลังจากนั้นก็จัดการลง Magento ก็ลงได้ราบลื่นดีไม่มีปัญหาครับ หน้าแรกเข้าได้ แต่มาติดตรงที่เข้าหน้าอื่นๆ นอกจากหน้าแรกไม่ได้นี้ซิ กดเข้าไปก็ไม่พบหน้านั้นๆ ทำไงเนี้ย เข้าหลังร้านก็ไม่ได้ ไม่เคยเจออาการนี้ซะด้วย ลองเติม index.php ต่อท้าย url ซิ เช่น จะเข้า Backend จากเดิมพิมพ์ http://127.1.1.1/admin ก็เปลี่ยนเป็น http://127.1.1.1/index.php/admin ปรากฎว่าเข้าได้ครับ หน้าอื่นๆ ก็เช่นกัน พอแทรก index.php เข้าไปกลับเข้าได้

ใครเจอแบบนี้บน localhost ให้ไปแก้ไขไฟล์ .httaccess ที่อยู่ใน root folder ครับ ถ้ายังไม่มีไฟล์นี้ก็ให้ rename .htaccess.sample เป็น .httaccess นะครับ

แล้วมองหาบรรทัด (ประมาณบรรทัดที่ 146)
[code lang=”js”]RewriteRule .* index.php [L][/code]

เติม code เหล่านี้ต่อจากบรรทัดด้านบนครับ
[code lang=”js”]
# These lines rewrite /index.php/admin to /admin.
RewriteCond %{REQUEST_URI} ^/index.php/admin.*$
RewriteRule ^index.php/admin(.*) /admin$1

# These lines are needed to prevent Apache from serving
# up the /admin folders directory index when a request is
# made for "/admin" or "/admin/".
RewriteCond %{REQUEST_URI} ^/admin/?$
RewriteRule (.*) $1/dashboard
[/code]
เป็นอันจบใช้ได้ปรกติแล้วครับ @29 รอดตัวทำงานต่อได้

ปล.อาการนี้บน Server ผมจริงยังไม่เคยเจอนะครับ